preloader

Blog

MẮC CÀI KIM LOẠI THƯỜNG VÀ MẮC CÀI KIM LOẠI TỰ BUỘC, NÊN CHỌN LOẠI NÀO?

MẮC CÀI KIM LOẠI THƯỜNG VÀ MẮC CÀI KIM LOẠI TỰ BUỘC, NÊN CHỌN LOẠI NÀO?

MẮC CÀI KIM LOẠI THƯỜNG VÀ MẮC CÀI KIM LOẠI TỰ BUỘC, NÊN CHỌN LOẠI NÀO?

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp ra đời đầu tiên trên thế giới và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Loại mắc cài này bao gồm các khung kim loại liên kết với mặt ngoài hoặc mặt trong răng để điều chỉnh răng về vị trí mong muốn. Hiện nay có 2 loại mắc cài kim loại thường và mắc cài kim loại tự buộc. Nếu bạn phân vân không biết chọn loại nào thì hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây.

Mắc cài kim loại có chất liệu thông thường là thép không gỉ, Titan, Niken, đôi khi là vàng. Mắc cài kim loại gồm các bộ phận sau:

+ Mắc cài (Brackets): Là bộ phận được gắn trực tiếp vào răng nhờ xi măng kết dính, trên đó được thiết kế khe thông để dây cung đi qua.

+ Dây cung (archwires): Là 1 sợi dây kim loại luồn qua các khe mắc cài.

+ Thun chỉnh nha (Orthodontic ligatures): Là những dây cao su để cố định dây cung Phân loại theo cấu tạo thì mắc cài chia làm loại chính là mắc cài kim loại thường và mắc cài kim loại tự buộc. Mỗi loại mắc cài lại có ưu, nhược điểm khác nhau, phù hợp với đặc điểm răng miệng khác nhau. 

1, Mắc cài kim loại thông thường (Tiêu chuẩn)

Mắc cài kim loại thông thường được sử dụng rộng phổ biến nhất hiện nay vì nó đơn giản, chi phí rẻ, hiệu quả cao lại dễ sử dụng…Cấu tạo bao gồm: Mắc cài, dây cung, và thun buộc. Dây cung được buộc vào mắc cài bằng thun hoặc chỉ thép.

Dây thun buộc vào mắc cài giúp cố định dây cung giúp dây cung không trượt trên rãnh mắc cài. Đối với trẻ em nha sĩ hay chọn thun buộc nhiều màu khiến trẻ thích thú trong suốt thời gian chỉnh nha. Tại Việt Nam loại thun không màu thường được ưa chuộng hơn.

Với mắc cài kim loại thông thường thì ưu điểm vượt trội là chi phí thấp, dễ sử dụng. Khi đến lịch tái khám, nha sĩ sẽ thay thun buộc và dây cung. Mỗi lần thay lần bệnh nhân cảm sẽ cảm thấy đau răng và ê buốt trong vài ngày. Nhược điểm duy nhất là thức ăn bám dính vào mắc cài khó vệ sinh và dễ làm đổi màu thun buộc.

2, Mắc cài kim loại tự buộc

Điểm khác biệt duy nhất chính là cấu tạo của mắc cài kim loại tự buộc bao gồm nắp trượt hoặc cánh kim loại đậy và giữ dây cung rong rãnh mà không cần thun buộc. Hệ thống mắc cài tự buộc có thiết kế hiện đại nên cho phép răng dịch chuyển chính xác hơn. Thời gian di chuyển của răng sẽ nhanh hơn so với mắc cài kim loại thông thường nên bệnh nhân cũng ít đau và khó chịu hơn. Tuy nhiên, chi phí thường cao hơn.

3, So sánh niềng răng mắc cài kim loại thông thường và niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

3.1, Giống nhau

– Cả hai loại đều sử dụng mắc cài chất liệu kim loại hoặc hợp kim có độ cứng và độ bền cao. Chịu được tác động mạnh từ bên ngoài nên đảm bảo quá trình điều trị được liên tục và hiệu quả cao.

– Chi phí của phương pháp niềng răng mắc cài kim loại thấp nhất so với các loại niềng răng sứ hay pha lê.

– Tính thẩm mỹ kém bởi mắc cài rất dễ lộ.

3.2, Khác nhau

a, Niềng răng mắc cài kim loại thường

– Sử dụng thun để cố định mắc cài, khi răng di chuyển, lực kéo giữa thun và mắc cài lớn nên gây đau đớn, ê buốt trong thời gian đầu.

– Khó thay thế, tháo lắp khung niềng, thun dễ bị chão, bong, ảnh hưởng đến điều trị.

– Chi phí thấp hơn phương pháp niềng răng mắc cài kim loại tự buộc.

b, Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

– Mắc cài kim loại tự buộc sử dụng các nắp đóng, trượt giúp cố định dây cung vào mắc cài. Chúng được gắn kết với mắc cài nên giảm lực ma sát khi răng di chuyển, giảm bớt đau đớn, ê buốt.

– Dễ dàng thay thế, tháo lắp khung niềng, không có dây thun nên không lo dây chão, bong hay đứt. Đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra liên tục và hiệu quả

– Tuy nhiên nắp đóng cồng kềnh, dày hơn sẽ gây khó chịu cho người sử dụng;

– Chi phí cao hơn mắc cài kim loại thông thường.

Trên đây là những thông tin về mắc cài kim loại thường và mắc cài kim loại tự buộc. Tùy vào nhu cầu của bản thân và tình trạng răng miệng mà lựa chọn loại mắc cài phù hợp. Cách đơn giản nhất là hãy tới ngay nha khoa Lucci để được thăm khám và tư vấn:

Nha khoa chỉnh nha thẩm mỹ và điều trị LUCCI

📍 Địa chỉ: 671 Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội

📞 Hotline: 0979 396 892

 

 

Write a Comment

“Lucci có các bác sỹ rất pro nhé, mình rất hài lòng với hàm răng của mình sau điều trị. Không còn phải lo lắng với thiếu tự tin nữa”

Anh Thắng – Thường Tín, Hà Nội
Anh Thắng – Thường Tín, Hà Nội

“Thật sự tự tin hơn rất nhiều với bộ nhá mới. Cám ơn bác sỹ Hiển & Nha khoa Lucci lắm luôn ạ :)”

Chị Hiền – Hà Nam
Chị Hiền – Hà Nam

“Tự tin – sau 5 tháng thôi răng tôi đã không còn bị hở ếch, lệch trong nữa. Các khớp được kéo về gần với bình thường rồi”

Trần Văn Thắng – Thăng Long
Trần Văn Thắng – Thăng Long
Liên Hệ CSKH