preloader

Blog

TẠI SAO NÓI 6 – 11 TUỔI LÀ THỜI ĐIỂM VÀNG ĐỂ CHỈNH NHA?

TẠI SAO NÓI 6 – 11 TUỔI LÀ THỜI ĐIỂM VÀNG ĐỂ CHỈNH NHA?

TẠI SAO NÓI 6 – 11 TUỔI LÀ THỜI ĐIỂM VÀNG ĐỂ CHỈNH NHA?

Ngày nay các bậc phụ huynh không chỉ đầu tư cho con về sức khỏe, tri thức mà hình thức cũng là ưu tiên hàng đầu. Ngay từ sớm cha mẹ đã nhận thấy con mình có hàm răng khấp khểnh vừa ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai, vừa kém thẩm mỹ nếu cứ để như vậy tới khi trưởng thành. Chỉnh nha là phương pháp điều trị tốt nhất khi trẻ đang ở độ tuổi vàng từ 6 – 11 tuổi.

1, Độ tuổi 6 – 11 thuộc giai đoạn tiền chỉnh nha 

6 – 11 tuổi là giai đoạn mà răng vĩnh viễn bắt đầu mọc thay thế răng sữa. Vào thời điểm này trẻ hay có những thói quen xấu như: Mút môi, bặm môi, mút ngón tay, thở bằng miệng… lâu ngày gây ra tình trạng răng mọc lệch, xương hàm phát triển không cân đối. Do vậy khi chỉnh nha ở độ tuổi này thì răng dễ dàng di chuyển nhất, nhanh đạt hiệu quả chỉnh nha nhất và trẻ cũng ít đau đớn nhất. Trong nha khoa thường nói đây là giai đoạn vàng để chỉnh nha.

 

Khí cụ niềng răng cho trẻ ở giai đoạn này thường là các hàm trainer có chất liệu  nhựa cao su mềm. Loại này chỉ đeo buổi tối để cân bằng lực của lưỡi, má, cơ môi, đồng thời chỉnh xương hàm và răng. Khí cụ này có công dụng chính là định hướng răng mọc thẳng vị trí, giúp hàm phát triển cân đối. Do vậy ở độ tuổi này cha mẹ cần theo dõi sát sao để nếu con gặp tình trạng răng mọc lệch lạc thì có biện pháp xử lý sớm.

 

2, Tại sao nên niềng răng sớm?

Với sự phát triển của thiết bị vật tư, niềng răng có thể thực hiện ở cả trẻ nhỏ và người lớn. Tuy nhiên với người lớn thì xương và răng đã phát triển vững chắc nên việc chỉnh nha sẽ lâu hơn và khó hơn so với trẻ nhỏ. Ngoài ra người trưởng thành còn có thêm các yêu cầu về tính thẩm mỹ xem có ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hàng ngày hay không. Do vậy nếu răng bạn bị khấp khểnh, lệch lạc thì hãy niềng răng càng sớm càng tốt. Niềng răng sớm sẽ có được rất nhiều lợi ích như:

 

  • Thời gian đeo niềng răng ngắn hơn: Với trẻ nhỏ xương hàm còn đang phát triển nên việc di chuyển của răng sẽ dễ hơn nhiều so với khi trưởng thành. Niềng răng sớm sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí.
  • Hạn chế việc nhổ răng và giảm cảm giác đau nhức: Ở tuổi trưởng thành thường khi niềng răng đều phải nhổ vì răng đã mọc hết chỗ. Do vậy chỉnh nha sớm sẽ hạn chế được điều này. Ngoài ra chỉnh nha ở giai đoạn 6 – 11 tuổi còn giúp phát hiện răng mọc ngầm hay tình trạng thiếu răng từ sớm, từ đó đưa đa phương pháp điều trị phù hợp.

 

 

  • Tạo nền tảng tự tin cho trẻ khi tới tuổi trưởng thành: Khi trẻ còn nhỏ thì việc đeo niềng răng sẽ không khó khăn hay gặp nhiều vấn đề về tâm lý. Ngược lại khi trưởng thành ta lại dễ đắn đo vì ngại đeo niềng răng khi giao tiếp hay đi làm.
  • Ngoài ra niềng răng sớm cho trẻ còn giúp nắn chỉnh xương hàm, định hướng cho răng vĩnh viễn mọc chính xác, điều trị từ sớm các sai hình xương hàm cho khớp cắn chuẩn.

Tuy nhiên thì chỉnh nha cũng không có giới hạn độ tuổi, bạn vẫn có thể chỉnh nha dù đã ở tuổi ngoài 30. Chỉ cần xương, răng còn tốt, sức khỏe đảm bảo thì vẫn chỉnh nha như thường. Khác biệt duy nhất là thời gian chỉnh nha cũng như hiệu quả chỉnh nha sẽ không bằng giai đoạn 6 – 11 tuổi.

 

3, Những lưu ý khi tiến hành chỉnh nha cho trẻ

Khi chỉnh nha cho trẻ thì cha mẹ cần lưu ý những điều sau:

 

  • Trẻ em không có sự kỹ lưỡng, tỉ mỉ được như người lớn khi vệ sinh răng miệng. Răng mang niềng lại càng khó vệ sinh hơn, dễ bị mắc thức ăn nên dễ dẫn tới sâu răng. Do vậy cha mẹ cần hỗ trợ trẻ khi vệ sinh răng miệng.
  • Khi niềng răng, việc ăn uống sẽ gặp một số bất tiện như không thể trực tiếp dùng răng cửa để cắn, xé. Vì vậy, cha mẹ nên chế biến các loại thức ăn mềm, đủ vitamin và khoáng chất để việc phục hồi được tốt hơn.

 

 

  • Cha mẹ cần ghi nhớ lịch tái khám định kì cho con. Vì khi chỉnh nha nếu không thường xuyên kiểm tra mắc cài thì lực tác động của mắc cài sẽ không còn dẫn đến răng của trẻ sẽ không di chuyển, đôi khi lực tác động không theo kiểm soát của nha sĩ làm ảnh hưởng tới kết quả chỉnh nha sau này.

Để việc chỉnh nha được nhanh chóng, hiệu quả thì cha mẹ nên cho con đi niềng răng từ sớm, đặc biệt là trong độ tuổi  vàng từ 6 – 11 tuổi. Cho con niềng răng sớm cũng là cách bảo vệ sức khỏe răng miệng cho con, đồng thời tạo nền tảng cho con có sự tự tin trong cuộc sống và thành công sau này!

 

Write a Comment

“Lucci có các bác sỹ rất pro nhé, mình rất hài lòng với hàm răng của mình sau điều trị. Không còn phải lo lắng với thiếu tự tin nữa”

Anh Thắng – Thường Tín, Hà Nội
Anh Thắng – Thường Tín, Hà Nội

“Thật sự tự tin hơn rất nhiều với bộ nhá mới. Cám ơn bác sỹ Hiển & Nha khoa Lucci lắm luôn ạ :)”

Chị Hiền – Hà Nam
Chị Hiền – Hà Nam

“Tự tin – sau 5 tháng thôi răng tôi đã không còn bị hở ếch, lệch trong nữa. Các khớp được kéo về gần với bình thường rồi”

Trần Văn Thắng – Thăng Long
Trần Văn Thắng – Thăng Long
Liên Hệ CSKH