preloader

Blog

NHỮNG THÓI QUEN XẤU ẢNH HƯỞNG TỚI QUÁ TRÌNH NIỀNG RĂNG

NHỮNG THÓI QUEN XẤU ẢNH HƯỞNG TỚI QUÁ TRÌNH NIỀNG RĂNG

NHỮNG THÓI QUEN XẤU ẢNH HƯỞNG TỚI QUÁ TRÌNH NIỀNG RĂNG

Khi niềng răng nhiều bạn vẫn hay e ngại về tính thẩm mỹ, đôi khi là có những thói quen trong sinh hoạt vô tình làm ảnh hưởng đến quá trình niềng răng. Để việc chỉnh nha đạt kết quả tối ưu, khi niềng răng bạn cần tránh những điều sau:

1, Mím môi để che đi mắc cài trong miệng

Khi niềng răng việc gắn các mắc cài, dây thun và các khí cụ khác là không thể tránh khỏi. Nhiều bệnh nhân cảm thấy kém tự tin, e ngại nên hay tìm mọi cách để giấu đi những khí cụ này khi giao tiếp với người đối diện. Việc phồng mồm, mím môi khiến cho bệnh nhân cảm thấy mắc cài được che đi. Tuy nhiên nếu lặp đi lặp lại điều này thường xuyên thì sau khi tháo mắc cài thói quen này cũng theo đó mà hình thành làm mất đi thẩm mỹ tự nhiên.

2, Làm ướt mắc cài

Nếu nói chuyện lâu, thông thường răng bạn sẽ bị khô, trong trường hợp có mắc cài cũng vậy. Khi mắc cài khô, môi bạn khi di chuyển sẽ gượng gạo và không trơn tru  khiến cho mắc cài bị mắc làm xước lợi ở dưới môi. Do vậy nhiều bạn có thói quen dùng lưỡi làm ẩm mắc cài. Tuy nhiên điều này có thể gây xước lưỡi và cũng tạo ra một thói quen không tốt.

3, Niềng răng nhưng không thay đổi thói quen ăn uống

Nguyên tắc ăn uống khi niềng răng là hạn chế ăn đồ cứng, đồ ngọt bám dính như kẹo vì chúng có thể làm tuột mắc cài hoặc đứt dây cung… Tuy nhiên nhiều bạn vẫn giữ thói quen ăn uống thả ga, gặm xương, ăn các loại đồ ăn cứng, dai, dẻo… Những loại đồ ăn này sẽ bám vào mắc cài không chỉ làm mắc cài dễ bị bung mà còn tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, gây ra sâu răng hoặc viêm nướu.

4, Uống nhiều rượu bia

Uống quá nhiều bia rượu và đồ uống đóng chai sẽ làm răng bạn yếu đi. Bởi những loại đồ uống này đã được loại bỏ hết các khoáng chất, chứa rất ít hoặc không chứa flour (flour là chất quan trọng bảo vệ răng không bị sâu và tăng cường kháng hóa). 

5, Chơi các môn thể thao dễ gây va đập

Khi chơi thể thao mạnh nhất là những môn như bóng chuyền, bóng đá thì việc hàm răng bị va đạp rất dễ xảy ra. Để tránh điều này thì nên hạn chế chơi những môn như vậy, nếu có chơi thì nên sử dụng máng bảo vệ. Máng bảo vệ vừa vặn với hàm răng đeo niềng nên khi chơi thể thao đừng nên bỏ qua dụng cụ này.  

6, Sử dụng các chất làm trắng

Các loại sản phẩm làm trắng răng như: Gel, nước súc miệng có tính tẩy cao chỉ có tác dụng với vùng mà nó có thể tiếp xúc. Những vùng dưới mắc cài do được che chắn nên không bị tác động. Sử dụng lâu dài các loại này lâu dài sẽ khiến hàm răng không đều màu. Nếu muốn làm trắng răng bạn nên đợi sau khi tháo mắc cài mới nên thực hiện.

7, Vệ sinh răng miệng kém

Bình thường khi không niềng răng, không phải ai cũng có thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách. Tuy nhiên khi niềng răng thì cần lưu ý vấn đề này thật kĩ vì nếu không răng sẽ dễ bị sâu, dễ bị viêm nướu, máu chân răng… Để vệ sinh răng miệng hiệu quả cho người niềng răng, bạn nên sử dụng tăm nước, chỉ nha khoa, bàn chải răng chuyên dụng và nước súc miệng sát khuẩn. Sau mỗi bữa ăn bạn nên vệ sinh răng miệng thật kĩ. Để tránh thức ăn dắt vào răng nhiều thì bạn nên ăn đồ mềm, hạn chế đồ dai, cứng.

8, Không tái khám đúng hẹn

Niềng răng là quá trình điều trị kéo dài nhiều năm nên để đạt kết quả tốt nhất bạn cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Khám định kỳ chính là việc làm cần đảm bảo trước nhất. Trong khoảng thời gian từ 2 – 3 năm, bạn cần gặp nha sĩ ít nhất 1 tháng 1 lần và tới khám khi gặp bất cứ vấn đề gì như: Bung mắc cài, đứt thun, thun lỏng, bị viêm đau…. Việc tái khám sẽ giúp nha sĩ kiểm tra, theo dõi quá trình niềng răng. Có nhiều bệnh nhân cũng hay quên lịch tái khám làm ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả niềng răng, đôi khi còn khiến kết quả không được như ý. 

9, Không đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng răng 

Nhiều bạn sau khi tháo niềng thấy răng đã đều, đẹp thì chủ quan mà không chịu đeo hàm duy trì. Sau khi tháo mắc cài, răng của bạn sẽ cần từ 9 đến 12 tháng để nướu và nha chu có thể điều chỉnh lại và ở trong cấu trúc ổn định. Hàm duy trì giúp răng ổn định, ở vị trí mới. Nếu không đeo hàm duy trì răng bạn có thể chạy lại vị trí cũ làm quá trình niềng răng 2 năm đổ xuống sông xuống biển.

Trên đây là những thói quen xấu ảnh hưởng đến quá trình niềng răng. Nếu bạn đang mắc một trong những thói quen trên thì hãy thay đổi ngay để quá trình niềng răng được diễn ra thuận lợi. Chúc các bạn sớm có nụ cười tự tin và tỏa sáng!

Write a Comment

“Lucci có các bác sỹ rất pro nhé, mình rất hài lòng với hàm răng của mình sau điều trị. Không còn phải lo lắng với thiếu tự tin nữa”

Anh Thắng – Thường Tín, Hà Nội
Anh Thắng – Thường Tín, Hà Nội

“Thật sự tự tin hơn rất nhiều với bộ nhá mới. Cám ơn bác sỹ Hiển & Nha khoa Lucci lắm luôn ạ :)”

Chị Hiền – Hà Nam
Chị Hiền – Hà Nam

“Tự tin – sau 5 tháng thôi răng tôi đã không còn bị hở ếch, lệch trong nữa. Các khớp được kéo về gần với bình thường rồi”

Trần Văn Thắng – Thăng Long
Trần Văn Thắng – Thăng Long
Liên Hệ CSKH