preloader

Blog

NHỮNG THÓI QUEN XẤU KHIẾN RĂNG BỊ LỆCH LẠC, KHẤP KHỂNH, HÔ MÓM

NHỮNG THÓI QUEN XẤU KHIẾN RĂNG BỊ LỆCH LẠC, KHẤP KHỂNH, HÔ MÓM

NHỮNG THÓI QUEN XẤU KHIẾN RĂNG BỊ LỆCH LẠC, KHẤP KHỂNH, HÔ MÓM

Răng bị lệch lạc, khấp khểnh do rất nhiều nguyên nhân, những thói quen xấu từ khi còn nhỏ là yếu tố tác động lớn tới sự hình thành của răng. Dưới đây là những thói quen xấu khiến răng bị lệch lạc, khấp khểnh cần tránh từ khi còn nhỏ.

Răng khấp khểnh có nguyên nhân do di truyền nhưng hầu hết tác động là do từ nhỏ đã có thói quen xấu khiến răng bị lệch lạc. Những thói quen như cắn móng tay, bặm môi tưởng chừng vô hại, ấy vậy mà dần dà tạo ra tình trạng khớp cắn sâu hay hô, lệch lạc từ sớm. 

1, Tình trạng thường gặp phải với hàm răng 

  • Răng mọc chen chúc: Các răng lộn xộn trên cung hàm, răng mọc không đều, khấp khểnh do thiếu chỗ.
  • Hô răng: Tình trạng này rất hay gặp làm cho cả khuôn mặt mất thẩm mỹ.
  • Hô hàm trên: Hàm trên phát triển quá mức về phía trước, hoặc do hàm dưới lùi quá sâu so với vị trí bình thường.
  • Khớp cắn ngược và khớp cắn chéo: Nhận thấy rõ khi răng dưới ở ngoài so với răng trên. Khớp cắn chéo thường xảy ra ở khu vực răng cửa nên ảnh hưởng tính thẩm mỹ và chức năng nhai.
  • Răng thưa: Giữa các răng có khe hở rộng, răng quá nhỏ so với cung hàm.
  • Khớp cắn hở: Khi cắn thì răng cửa hàm trên và răng cửa hàm dưới không chạm nhau. Khi cắn cho răng hàm chạm nhau thì răng cửa vẫn hở. 
  • Khớp cắn sâu: Răng hàm trên phủ răng hàm dưới quá mức, che khuất răng hàm dưới. Khi bị nặng thì răng cửa hàm dưới sẽ chạm vào vùng nướu hàm trên.

Hầu hết những sai lệch trên đều có nguyên nhân từ những thói quen xấu khiến răng bị lệch lạc. Cha mẹ cần quan sát bé thật kĩ và đừng nên chủ quan vấn đề này.

2, Những thói quen xấu khiến răng bị lệch lạc

2.1, Ngậm ti giả thường xuyên

Bú bình hoặc ngậm ti giả thường xuyên chính là thói quen xấu khiến răng bị lệch lạc. Ở trẻ nhỏ, răng và xương hàm chưa cứng chắc, chỉ cần tác động nhẹ cũng ảnh hưởng đến hình dạng, kích thước, vị trí mọc của răng. Bú bình, ngậm ti giả thường xuyên khiến răng của trẻ dễ bị đẩy về trước, dễ dẫn đến hô hàm hoặc hô răng.

2.2, Mút tay, đẩy lưỡi, bặm môi

Mút tay là thói quen xấu khiến răng bị lệch lạc và ảnh hưởng cả xương hàm. Khi mút sẽ tạo lực đẩy cả hàm răng về phía trước. Mút tay thường xuyên vừa mất vệ sinh, vừa dễ bị hô hàm, hô răng, sai khớp cắn. 

Tật đẩy lưỡi làm cho răng mới mọc hô ra nhiều hơn, trường hợp bặm môi cũng tương tự. Không những thế thói quen này còn khiến hàm ra nhô ra nhọn như kiểu mỏ chim, các răng khác trên hàm thì lệch lạc ảnh hưởng cả việc ăn nhai tới khi trưởng thành.

2.3, Chải răng sai cách

Chải răng sai cách nhất là khi có răng sữa và giai đoạn thay răng vĩnh viễn cũng là thói quen xấu khiến răng bị lệch lạc. Chải răng quá mạnh dễ làm hỏng men răng, nướu dễ bị chảy máu. Chải răng theo chiều ngang làm răng dễ bị xô lệch.

Chỉ nha khoa là vật dụng vệ sinh khá tốt. Nhưng nếu sử dụng hơn 2 lần/ngày với sợi chỉ to cũng có thể khiến răng thưa dần. Tăm xỉa răng là thứ tuyệt đối nên tránh bởi nó sẽ tạo ra các kẽ hở lớn khiến răng thưa dần.

2.4, Chống tay, chống cằm và nhai một bên

Khi còn đi học hầu như ai cũng có thói quen chống tay, chống cằm, ngoài ra còn có thói quen nhai một bên. Những thói quen này gây mất cân đối giữa 2 hàm khiến răng bị lệch lạc.

Tay chống cằm làm hàm dưới bị đưa ra còn hàm trên lại thụt vào gây ra tình trạng móm. Nhai một bên làm mòn răng và gây mất cân đối khớp thái dương 2 hàm. Tình trạng này dễ dẫn đến tình trạng lệch hàm, lệch mặt, các răng thì lệch lạc.

2.5, Tự ý nhổ răng ở nhà

Khi trẻ thay răng, ba mẹ hay tự nhổ răng tại nhà cho con bằng kìm, kẹp hay dùng sợi chỉ buộc vào dứt ra. Tuy nhiên việc làm này dễ gây ra tình trạng chảy máu kéo dài, nhiễm trùng, không nhổ hết răng… Đây là thói quen xấu khiến răng bị lệch lạc, gây ra các tình trạng sai khớp cắn.

Khi trẻ thay răng tốt nhất nên đưa trẻ đến gặp nha sĩ để nhổ răng an toàn với các dụng cụ chuyên dụng. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho răng trẻ mọc lên vừa đều vừa đẹp.

2.6, Không khám răng và lấy cao răng định kì

Trẻ từ 6 – 12 tuổi là thời điểm vô cùng quan trọng trong sự phát triển răng và xương hàm. Bất cứ tác động nào của răng mọc trước cũng dễ ảnh hưởng đến các răng mọc sau. Trong giai đoạn này nên đưa trẻ đi khám răng định kỳ để biết mức độ phát triển của bé hiện tại, kịp thời xử lý khi gặp các vấn đề về răng miệng.

2.7, Không chỉnh nha cho trẻ

Khi phát hiện con mình gặp phải tình trạng sai khớp cắn, khấp khểnh nhưng nhiều phụ huynh nghĩ rằng chỉnh nha cho trẻ là quá sớm. Đôi khi lại nghĩ rằng thôi cứ từ từ để răng mọc hết rồi chỉnh. Sau đó cứ lần nữa mãi khiến tình trạng răng miệng của trẻ không được xử lý, gây ra sự tự ti và ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ sau này. Tuy nhiên càng lớn thì răng và xương hàm của trẻ càng cứng. Chỉnh nha càng sớm càng tốt sẽ giúp răng trẻ nhanh về vị trí và sớm ổn định hơn.

Trên đây là những thói quen xấu khiến răng bị lệch lạc, hô móm. Nếu con bạn đang có những thói quen này thì cần nhắc nhở bé bỏ ngay. Khi gặp bất cứ tình trạng sai lệch nào, cha mẹ nên đưa con tới gặp nha sĩ để được điều trị càng sớm càng tốt nhé!

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]


Write a Comment

“Lucci có các bác sỹ rất pro nhé, mình rất hài lòng với hàm răng của mình sau điều trị. Không còn phải lo lắng với thiếu tự tin nữa”

Anh Thắng – Thường Tín, Hà Nội
Anh Thắng – Thường Tín, Hà Nội

“Thật sự tự tin hơn rất nhiều với bộ nhá mới. Cám ơn bác sỹ Hiển & Nha khoa Lucci lắm luôn ạ :)”

Chị Hiền – Hà Nam
Chị Hiền – Hà Nam

“Tự tin – sau 5 tháng thôi răng tôi đã không còn bị hở ếch, lệch trong nữa. Các khớp được kéo về gần với bình thường rồi”

Trần Văn Thắng – Thăng Long
Trần Văn Thắng – Thăng Long
Liên Hệ CSKH